Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành UBND xã Ninh An

Lịch sử hình thành UBND xã Ninh An

         Năm Quý Tỵ (1653), bờ cõi xứ Đàng trong được mở rộng đến bờ bắc sông Phan Rang (Tỉnh Ninh Thuận ngày nay), được đặt tên là Dinh Thái Khang. Dinh Thái Khang gồm 2 phủ: Thái Khang và Diên Ninh. Phủ Thái Khang quản lý 2 huyện là Quảng Phước và Tân Định (huyện Vạn Ninh và huyện Ninh Hòa ngày nay). Nhiều nhóm dân ở các tỉnh phía Bắc miền Trung (nhiều nhất là Quãng Ngãi) lần lượt vào vùng đất mới sinh cơ lập nghiệp, khai khẩn đất hoang, lập làng, hình thành nên những vùng dân cư phát triển.

         Năm Canh Ngọ (1690), phủ Thái Khang đổi tên thành phủ Bình Khang và năm Nhâm Tuất (1742) phủ Diên Ninh đổi tên thành phủ Diên Khánh. Năm 1744, dinh Thái Khang đổi tên thành dinh Bình Khang. Năm 1803, dinh Bình Khang được đặt tên lại là dinh Bình Hòa và phủ Bình Khang cũng đổi thành phủ Bình Hòa. Đến năm 1808 (năm Gia Long thứ 7), dinh Bình Hòa đổi lại thành trấn Bình Hòa cai quản 2 phủ là Diên Khánh và Bình Hòa. Năm Tân mão (1831), phủ Bình Hòa một lần nữa lại đổi tên thành phủ Ninh Hòa.

        Năm Nhâm Thìn (1832- triều vua Minh Mạng) đã cho đổi trấn thành tỉnh. Do vậy, trấn Bình Hòa trở thành tỉnh Khánh Hòa, có 2 phủ gồm 4 huyện: Phủ Diên Khánh có 2 huyện là Vĩnh Xương và Phước Điền, phủ Ninh Hòa có 2 huyện là Tân Định và Quảng Phước, tỉnh lỵ đặt tại thành Diên Khánh. Đến triều vua Duy Tân đã có sự điều chỉnh địa giới, một phần đất huyện Vĩnh Xương được cắt ra để thành lập huyện Cam Lâm. Thời kỳ này, tỉnh Khánh Hòa có 2 phủ là Diên Khánh và Ninh Hòa và 3  huyện là Cam Lâm, Vĩnh Xương và Tân Định.

        Ninh An thời nhà Nguyễn thuộc huyện Quảng Phước với những làng được hình thành lâu đời như Ngọc Sơn, Quảng Thiện (thôn Hòa Thiện ngày nay). Vào những năm 1930-1931, chính quyền thực dân Pháp sát nhập huyện Tân Định và 3 tổng của huyện Quảng Phước cũ thành phủ Ninh Hòa. Phần còn lại của huyện Quảng Phước lấy tên là huyện Vạn Ninh. Thời kỳ này, Ninh An thuộc tổng Phước Thiện (huyện Vạn Ninh). Năm 1949, chính quyền tay sai Pháp cho đổi phủ, huyện thành quận (đơn vị tổng và làng vẫn giữ nguyên).Về phía chính quyền cách mạng, năm 1951, cùng với việc xây dựng căn cứ Đá Bàn, 2 huyện Vạn Ninh và Ninh Hòa hợp nhất thành Liên huyện Bắc Khánh. Đến tháng 3/1953, huyện Bắc Khánh lại được tách ra thành 4 vùng: vùng Đông, vùng Tây, vùng Nam, vùng Bắc. Vùng Tây với tên gọi là Hòa Trí, Ninh Phước dưới sự quản lý của Ban cán sự vùng Tây cho đến ngày thực hiện hiệp định Giơ ne vơ tháng 7/1954. Vùng đất Ninh An lúc này có tên là Phước Trung thuộc Ninh Phước (gồm Phước Đông, Phước Trung và Phước Tây).

         Đến những năm 1955-1956, ngụy quyền Sài Gòn sát nhập tổng Phước Thiện (gồm các làng của xã Ninh Thọ, Ninh An, Ninh Trung ngày nay) vào quận Ninh Hòa, lập ra các xã, định lại ranh giới xã, quận. Làng Xuân Vinh, Hà Già tách ra thuộc quận Vạn Ninh, làng Ngọc Sơn chuyển sang thuộc xã Ninh An thuộc quận Ninh Hòa.

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

11/24/2020 10:07:20 AM

^ Về đầu trang